BĐS TP. Vinh dịp cuối năm: Kẻ bán – người mua chạy đua nước rút

Dòng kiều hối đổ về kỷ lục trong những tháng áp Tết là kênh dẫn vốn quan trọng cho giao dịch BĐS

Về cuối năm, thị trường bất động sản (BĐS) bước vào giai đoạn vàng do hội tụ các yếu tố nhu cầu, nguồn vốn từ kiều hối và những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô. Riêng tại thành phố Vinh, giao dịch diễn ra sôi động, cho thấy đây vẫn là một thị trường tiềm năng được nhiều khách hàng săn đón.

Triển vọng từ thị trường BĐS dịp cuối năm

Bà Lê Thị Mai (Huyện Yên Thành) dự định mua một mảnh đất tại TP. Vinh cho con trai chuẩn bị cưới vợ vào năm sau. Bà cho biết, gia đình bà đã có ý định mua đất từ đầu năm nhưng do chưa đủ vốn, bà quyết định tìm hiểu thông tin trước rồi đợi đến cuối năm sẽ tiến hành mua. Nhà đầu tư Phạm Hiển (Phường Lê Mao, TP. Vinh) cũng nhắm vào phân khúc đất nền của một dự án tại phường Lê Lợi từ hồi tháng 8 và vừa hoàn thành xong giao dịch vào cuối tháng 10.

Lý giải chu kỳ sôi động của thị trường BĐS dịp cuối năm, giới chuyên gia cho biết nhu cầu mua sắm và hưởng thụ sau một năm làm việc vất vả là một trong những nhân tố tác động chính.

Sự tiết kiệm, dành dụm từ đầu năm để xây nhà, dựng cửa vào cuối năm của người Việt đã từng được đúc kết qua câu nói dân gian “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Trong đó BĐS là kênh tiêu dùng được nhiều người lựa chọn như một hình thức “của để dành” bền vững, có giá trị sinh lời cao và trên hết không bị trượt giá theo thời gian.

Bên cạnh đó, kênh dẫn vốn quan trọng là kiều hối chảy về dồn dập cuối năm cũng là một lực đẩy quan trọng cho hoạt động mua bán BĐS.

Ông Nguyễn Việt Anh – Tổng Giám đốc Công ty CPDV & Địa ốc Đất Xanh Nghệ An – thông tin: “Thống kê cho thấy kiều hối về Việt Nam tăng đều đặn và quy mô có thể nhiều gấp bốn lần khối lượng ODA (năm 2016) và tương đương với lượng FDI (năm 2017), trong đó bình quân hàng năm khoảng 20% dòng tiền này sẽ được tiêu dùng vào BĐS.

Riêng tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương có lượng kiều hối lớn nhất cả nước và không ngừng tăng trưởng theo từng năm. Năm 2016 kiều hối đổ về Nghệ An là 445 triệu USD, năm 2017 tăng lên 500 triệu USD, trở thành đòn bẩy tài chính quan trọng cho các dự án BĐS tại quê nhà”.

Dòng kiều hối đổ về kỷ lục trong những tháng áp Tết là kênh dẫn vốn quan trọng cho giao dịch BĐS
Dòng kiều hối đổ về kỷ lục trong những tháng áp Tết là kênh dẫn vốn quan trọng cho giao dịch BĐS

Qua tìm hiểu của phóng viên, Luật phá sản ngân hàng thương mại chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu hướng chuyển dịch dòng tiền vào lĩnh vực BĐS. Theo một số người dân, rủi ro ngân hàng phá sản luôn có thể xảy ra khiến người gửi tiền gặp khó khăn trong việc thu hồi tài sản. Do đó nhà đất trở thành “ngân hàng” cất giữ tiền bạc được coi trọng hơn.

Hàng loạt yếu tố cộng hưởng từ nhu cầu, kênh dẫn vốn đến tâm lý người tiêu dùng đã kích cầu, làm nóng thị trường địa ốc cuối năm với số lượng giao dịch thành công gia tăng ấn tượng.

Cuộc chạy đua nước rút của người mua – kẻ bán

Trên thị trường địa ốc TP. Vinh, nhu cầu tăng mạnh kéo theo cuộc chạy đua nước rút về cả lượng hàng lẫn giá bán. Trong đó, cùng với sự khan hiếm quỹ đất, tâm lý chuộng nhà liền thổ cùng tỷ suất sinh lời cao giúp đất nền dự án trở thành kênh đầu tư chiếm ưu thế. Tại những dự án có vị trí đẹp, tiến độ hoàn thiện nhanh chóng, giá đã tăng khoảng 7 – 10% so với giai đoạn đầu năm nay.

Đơn cử, tại phường Nam Lê Lợi, khu vực trung tâm của TP. Vinh, dự án Khu đô thị Nam Lê Lợi vừa được chào bán với mức giá mới từ 15 – 19 triệu/m2, tăng 7 – 10% so với giai đoạn mở bán đầu năm (14 – 17 triệu/m2). Đây được đánh giá là mức tăng bình thường so với vị trí đắc địa và mức độ quan tâm lớn của khách hàng đối với dự án. Dự báo với nguồn cung đang dần cạn và nhu cầu ngày càng phình to, dự án Nam Lê Lợi sẽ có thêm một đợt tăng giá vào cuối năm nay.

Dự án Khu đô thị Đại Thành – Trung Đô tại phường Trung Đô cũng vừa công bố giá bán tăng so với giá bán cũ. Đây được xem là một động thái không mấy bất ngờ bởi phần lớn các nhà đầu tư đã chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá từ vài tháng trước. “Đây là một trong những dự án đẹp nhất thành phố Vinh bởi không gian trong lành và thoáng mát, có lợi thế phong thủy, mức giá cạnh tranh, cơ sở hạ tầng hoàn thiện cùng mật độ xây dựng nhà ở gần được lấp đầy. Việc tăng giá dự án là điều rất dễ hiểu” – một nhà đầu tư cho biết.

Thế đất “Tọa sơn hướng thủy” trên vùng đất linh thiêng nhất xứ Nghệ là một trong những yếu tố củng cố vị thế của dự án Đại Thành – Trung Đô
Thế đất “Tọa sơn hướng thủy” trên vùng đất linh thiêng nhất xứ Nghệ là một trong những yếu tố củng cố vị thế của dự án Đại Thành – Trung Đô

Còn với phân khúc đất đấu giá tại TP. Vinh, mặt bằng sau đấu giá cũng tăng khoảng 10 – 15% và đặc biệt tăng nhanh tại những vị trí đẹp như khu vực Quán Bàu, Hưng Đông,…

Đáng chú ý, mới đây Sở Tài chính Nghệ An đã gửi Công văn số 3080/STC-QLG&CS lấy ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng cho năm 2019 trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo hướng sẽ tăng hệ số điều chỉnh lên 0,3 lần so với năm 2018. Nếu được thông qua, quy định này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến giá đất năm 2019. Ví dụ, nếu giá đất áp dụng cho một dự án hiện tại là 10 triệu/m2 thì đơn giá mới sẽ tăng 30% tương đương 13 triệu/m2.

Qua những động thái trên, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, thị trường BĐS TP. Vinh đang ở giai đoạn phát triển nhanh chóng và bền vững.

Thực tế cho thấy ngay từ đầu tháng 10, thị trường đã có dấu hiệu bước vào mùa cao điểm. Khảo sát tại Sàn giao dịch BĐS Đất Xanh Nghệ An, lượng giao dịch thành công trong tháng 10 có xu hướng nhảy vọt so với thời điểm tháng 8 và tháng 9 khi thị trường ít nhiều đang bị ảnh hưởng bởi tháng Ngâu.

Dưới góc độ nhà phân phối, ông Nguyễn Việt Anh đánh giá: “Thị trường BĐS Nghệ An đang có rất nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được khai phá triệt để để phát huy hết nội lực. Hiện nay Chính phủ cùng các ban, ngành tỉnh Nghệ An đang có rất nhiều chính sách rộng mở nhằm hậu thuẫn tốt nhất cho các nhà đầu tư. Cùng với đó, sự tham gia của các ông lớn BĐS như FLC, Vincom, VSIP, T&T,… hứa hẹn sẽ tạo nên sự chuyển mình đột phá, đưa BĐS Nghệ An nói chung và TP. Vinh nói riêng bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới”.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phòng kinh doanh – Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất xanh Nghệ An

Tầng 18 – Tòa nhà dầu khí – Số 7 Quang Trung – TP. Vinh – Nghệ An

Hotline: 0919.158.678

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Đăng ký thành công! Chuyên viên tư vấn BĐS sẽ sớm liên hệ lại với bạn.

Đã có lỗi xảy ra khi đăng ký. Vui lòng thử lại sau.